Cách đặt mật khẩu phòng chống hack

Keylogger là gì?

Keylogger hay “trình theo dõi thao tác bàn phím” theo cách dịch ra tiếng Việt là một chương trình máy tính ban đầu được viết nhằm mục đích theo dõi và ghi lại mọi thao tác thực hiện trên bàn phím vào một tập tin nhật ký (log) để cho người cài đặt nó sử dụng. Vì chức năng mang tính vi phạm vào riêng tư của người khác này nên các trình keylogger được xếp vào nhóm các phần mềm gián điệp.

Các cách đánh lừa, che mắt keylogger

1. Sử dụng bảng mã ký tự đặc biệt
2. Sử dụng kết hợp phím Home và End
3. Kết hợp sử dụng cả 2 cách trên

Sau đây mình sẽ nói rõ hơn 1 chút về từng cách để các bạn có thể hiểu và tự bảo vệ mình:

Cách thứ 1:

Hệ điều hành cho phép chúng ta sử dụng 1 loại ký tự đặc biệt được quy ước sẵn, cách thức sử dụng như sau, nhấn giữ nút ALT và nhập từ 2 -> 4 số sau đó thả ra ta sẽ được ký tự đặc biệt.

Ví dụ: Alt + 97 sẽ được chữ a, Alt + 65 sẽ được chữ A
Đây là bảng mã cho các bạn sử dụng
a = 97   ;  z = 122 <=>  ( a -> z  =  97 -> 122 )
A = 65  ;  Z = 90   <=>  ( A -> Z  =  65 -> 90  )

Cách thứ 2:

Sử dụng phím Home và End (nếu bạn là 1 Newbie bạn nên chọn cách này vì dễ thực hiện) => Hầu hết các Keylogger hiện nay ko ghi được phím này, nếu có ghi được thì nó sẽ ghi như sau {Numpad.Return} có trời đất biết mình biết người khác ko biết
Để các bạn hiểu rõ mình sẽ nêu ra 1 vài ví vụ minh họa:
bạn sẽ nhập như sau vào ô mật khẩu như sau:
anh[Home]yeu[End]em (thực chất pass cùa bạn là yeuanhem , nếu bị dính keylogger thì nó sẽ ghi như sau: anhyeuem hoặc anhyeuem{Numpad.Return}{Numpad.Return} mà ko chỉ rõ vị trí đặt phím Home và End nên các bạn yên tâm hacker chỉ có nước pó tay). Đó chỉ là ví dụ cho mấy bạn hiểu, bạn có thể tùy biến mật khẩu cùa theo ý muốn của bạn, mật khẩu càng dài càng tốt đố thằng hacker nào dò ra được (ví dụ dãy số 12457865787966, bạn tùy biền từng thành phần trong dãy số thì hacker cũng chịu)
Theo kinh nghiệm bạn sử dụng chữ kết hợp với số hoặc 1 dãy số, hacker cũng pó tay

Cách thứ 3:

Đây là cách hơi phức tạp là sử dụng kết hợp vừa có ký tự đặc biệt vừa có phím Home và End, thường thì dân IT thuộc dạng Pro thường sử dụng, vì cách này sẽ làm cho Hacker mất ăn mất ngủ đấy
Quy tắc để có được mật khẩu an toàn là “càng rắc rối chừng nào, hacker càng khó hack chừng đó”, các bạn an tâm, chỉ cần đặt pass theo kiểu này thì Hacker cũng phải đầu hàng ( đâu có người nào khùng đến nỗi mất ăn mất ngủ để ngồi đó dò 1 cái pass ko ra gì )

Ngoài ra: Sử dụng Copy & Paste (chép và dán): tìm một đoạn văn bản nào đó có các từ nằm trong đoạn thông tin muốn dấu (ví dụ: mật khẩu là password bạn hãy tìm một đoạn văn có các từ p, a, s, w, o, r, d ( ví dụ to day Is a hot day, peter feel bad he want a cool drink or a ice-cream) copy từng chữ một và dán nó thành chữ password rồi gửi đi. Cách này có ưu điểm là dễ dùng nhưng khá rắc rối.
Sử dụng type Click (bấm và nhấn): vì bản thân một keylogger thông thường không thể theo dõi các bấm chuột. Ví dụ muốn đánh một đoạn thông tin là password, đầu tiên hãy đánh một số từ có trong nó: psr rồi sử dụng chuột (không dùng bàn phím) chen ngang vào p và s đánh chữ a giữa s và r đánh chữ swo sau r là chữ d. Dòng thông tin nhập vào password nhưng trong tập tin nhật ký log keylogger ghi lại được là psraswod. Cách này khá hay nhưng không phù hợp với các thông tin dài vì dễ gây quên. 

 Hãy dùng bàn phím ảo để đăng nhập

Sử dụng On-Screen Keyboard (bàn phím trên màn hình) (trong windows gọi ra bằng Start/Run/osk) để nhập cách dữ liệu nhạy cảm (mật khẩu, thẻ tín dụng) bằng cách click chuột. Vì đây là cách nhập liệu nằm ngoài vùng theo dõi của các tập tin hook (vì không qua bàn phím) nên keylogger sẽ không ghi nhận đuợc thông tin gì. Cách này dễ dùng nhưng người khác có thể trông thấy thông tin được nhập vào
Nếu bạn đã từng chơi game chắc chắn sẽ biết đến bàn phím ảo, hầu hết các loại keylog, trojan đều không ghi lại được cái này
Trong game người ta thường gắn sẳn bàn phím ảo vào bảng đăng nhập, nhưng nếu bạn đăng nhập email thì sao
Để gọi bàn phím ảo của Windows ta làm như sau:
Vào Start ~> Run : gõ osk, rồi Enter
Chúc bạn may mắn!

(Sưu tầm)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: